Thang máy Việt trong mẩu bánh thị phần .Theo tốc độ đô thị hóa, những tòa nhà cao tầng mọc lên nhanh chóng; nhu cầu lắp đặt thang máy theo đó tăng cao.

Nhưng nhiều chủ đầu tư công trình cao ốc chọn thang máy ngoại, không quan tâm mặn mà đến hàng nội mặc dù số lượng công ty thang máy Việt Nam là rất lớn. Lý do nào khiến cho thang máy Việt Nam có phần thất thế ngay trên sân nhà so với những hãng thang máy nhập ngoại?

 Vì sao thang máy Việt ‘đuối’ trong cuộc đua?

Những thương hiệu thang máy nước ngoài thành công tại thị trường Việt Nam đều là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Thương hiệu càng lớn, niềm tin cũng tỉ lệ thuận theo. Vì vậy, chi phí khách hàng bỏ ra luôn bao hàm cả khoản chi phí vô hình dành cho sức mạnh thương hiệu, nhưng với khách hàng đó là một sự đảm bảo, là niềm tin tuyệt đối mà khách hàng dành cho sản phẩm.

Với doanh nghiệp Việt, cuộc cạnh tranh thang máy nội – ngoại đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư nghiêm túc. Bởi nếu không có sự đảm bảo thì cho dù giá thành chỉ 50 – 70% mức giá thang máy  nước ngoài lại càng trở thành một bất lợi trong cạnh tranh.

Mặt khác, những sự cố thang máy xảy ra do thang máy không đạt yêu cầu an toàn vẫn được sử dụng càng khiến nhiều chủ đầu tư e ngại đặt niềm tin vào thương hiệu thang máy trong nước. Đây cũng là “con sâu” làm ảnh hưởng đến cái nhìn tổng quan về chất lượng thang máy trong nước, là một trong những lý do chính để thang máy nước ngoài vẫn chiếm lĩnh thị phần trong nước.

Để tạo cơ hội cho những doanh nghiệp đầu tư nghiêm túc tìm lại được thị phần trong nước, cơ quan chức năng đã thực hiện không ít biện pháp làm giảm thiểu những “con sâu”. Trong đó phải kể đến là thông tư số 08/2011/TT-BLĐTBXH ban hành Quy chuẩn Việt Nam 02/2011/BLĐTBXH.
(Download Thông tư 08/2011/TT-BLĐTBXH)

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy điện buộc các doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn nữa với những sản phẩm mình sản xuất, và làm nổi bật thêm một tiêu chuẩn khách hàng cần lưu ý khi đặt vấn đề cung cấp và lắp đặt thang máy. Để được xác nhận hợp quy, nhà cung cấp phải tuân thủ hoàn toàn những yêu cầu nghiêm ngặt và hiện nay, số doanh nghiệp nhận được xác nhận này chỉ mới đếm trên đầu ngón tay.

Với thang máy Việt Nam, chủ đầu tư được gì?

Để phát triển thị trường, không ít công ty thang máy nước ngoài đã chọn những công ty thang máy Việt Nam có tình hình kinh doanh tốt, nhà máy sản xuất được trang bị hiện đại, trình độ nhân sự cao và có uy tín trên thị trường để hợp tác phát triển, chuyển giao công nghệ. Đây là một lợi thế, tín hiệu đáng mừng cho những công ty thang máy trong nước có thể tiếp cận được những công nghệ hiện đại nước ngoài.

Việc lựa chọn những công ty thang máy được đầu tư về công nghệ, khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm thang máy có chất lượng tốt với mức chi phí thấp hơn nhiều so với một hệ thống thang máy ngoại nhập.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần hiểu rằng việc sử dụng thang máy nước ngoài, chi phí bỏ ra sẽ bao gồm cả chi phí nhập khẩu, chi phí nhân công để sản xuất tại nước ngoài cũng cao hơn trong nước nên giá thành sản phẩm sẽ gánh thêm phần chênh lệch này. Chính vì vậy, thang máy Việt Nam lại càng là một giải pháp tối ưu hơn cả về chi phí và chất lượng sản phẩm.

Do là hàng hóa đặc chủng nên không ít khách hàng đã phải cay đắng chi trả tiền vật tư rất cao mà không còn cách nào khác vì đã lựa chọn chiếc thang máy ngoại đắt tiền. Việc dự trữ vật tư thay thế và chính sách giá cũng sẽ ổn định hơn nếu nhà cung cấp là một công ty thang máy Việt Nam. Đây là một yếu tố các chủ đầu tư cần lưu tâm để tất cả các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng thang máy đều được giải quyết nhanh chóng và thỏa đáng.

Trong số hàng chục thương hiệu lớn nhỏ, khách hàng cũng cần suy xét kỹ và lựa chọn cho mình doanh nghiệp sản xuất có uy tín, kinh nghiệm, được đầu tư bài bản, công nghệ sản xuất rõ ràng, thiết bị đồng bộ và tránh trường hợp “râu ông này cắm cằm bà kia” gây bất ổn định cho hoạt động thang máy.

Theo Vietnamnet